Phố Cáo bình yên giữa núi rừngPhố Cáo là một xã vùng cao thuộc huyện Đồng Văn. Nơi đây thu hút du khách ghé thăm bởi vẻ đẹp yên bình mộc mạc đặc trưng của vùng cao nguyên đá. Nằm rải rác trên các sườn đồi là những ngôi nhà trình tường màu đất vàng với những bờ tưởng rào bằng đá mộc mạc, mái nhà rêu phong qua biết bao mùa.

pho cao binh yen giua nui rung 1

pho cao binh yen giua nui rung 2

Những con đường nhỏ len lỏi khắp các ngõ ngách, hai bên đường là những rừng hoa đào hồng rực rỡ, hoa mận trắng muốt và những thửa hoa cải vàng óng ánh trong ráng chiều.

pho cao binh yen giua nui rung 3

pho cao binh yen giua nui rung 4

Người dân sống ở Phố Cáo chủ yếu thuộc bốn dân tộc Mông, Hán, Dao, Pu Péo, trong đó người Mông chiếm tới 90%. Họ luôn thân thiện và sẵn sàng bày tỏ lòng hiếu khách với những bát rượu ngô đong đầy mời chào. Những đứa trẻ chạy nhảy hồn nhiên, vui đùa trong nắng gió và mở mắt tròn xoe ngước nhìn những người khách xa lạ.

pho cao binh yen giua nui rung 5

pho cao binh yen giua nui rung 6

pho cao binh yen giua nui rung 7

Ngôi nhà của người Mông khá đơn giản, trước sân chất đầy củi khô, cạnh đó là chiếc bàn gỗ thấp bé tẹo với vài chiếc ghế gỗ dài nho nhỏ. Khói bếp cuộn lên, bay lãng đãng như sương mờ khiến ngôi nhà như chìm trong hư ảo. Người phụ nữ vừa điệu con vừa xếp củi, những đứa trẻ chạy nhảy trong sân và bà cụ địu một bao ngô ở ngoài nương vừa bước qua cổng nhà. Tất cả đều diễn ra khẽ khàng, bình lặng giữa núi rừng yên tĩnh.

Tin tức liên quan