Di chuyển dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở cao tại thôn Khó Trư - xã Phố CáoDự án thuộc xã: Phố Cáo

Dự án di chuyển dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở cao tại thôn Khó Trư - xã Phố Cáo với tổng số là 19 hộ, hiện nay chưa có kinh phí bố trí di chuyển số hộ dân trên ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở an toàn mới. Đề nghị tập đoàn Bưu Chính Viễn thông Việt Nam hỗ trợ cho nhân dân thôn Khó Trư di chuyển ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở cao.

Nằm chênh vênh bên sườn núi, 19 hộ dân thôn Khó Trư, xã Phố Cáo (Đồng Văn) nhiều năm nay luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi hàng ngày phải đối mặt với nguy cơ sạt, lở có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đặc biệt, khi mùa mưa đang đến gần thì việc khẩn trương di dời đến chỗ an toàn đang là ước muốn của tất cả các hộ dân nơi đây.

 

 

Nhằm tránh nguy cơ sạt lở, nhiều hộ dân đã chủ động di chuyển nhà đến nơi ở mới.


Khó Trư lâu nay được biết đến là nơi sinh sống của 19 hộ dân tộc Mông với 98 nhân khẩu, tuy điều kiện địa hình và thời tiết khắc nghiệt nơi biên cương nhưng dòng họ Vàng vẫn quây quần, đoàn kết bám trụ trên vùng đất khó. Những thiếu thốn, vất vả cũng dần giảm bớt khi Đảng và Nhà nước dành nhiều sự quan tâm, hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Đặc biệt, khi nhận hỗ trợ theo Chương trình 120, các hộ dân được sống tập trung tại nơi thấp hơn, thuận tiện hơn về đường đi lại, thiếu nước cũng giảm bớt một phần. Thế nhưng, niềm vui chưa dứt thì đã thêm nhiều nỗi lo khi hàng ngày người dân luôn sống trong cảnh lo sợ chẳng khác nào “ngồi trên lưng cọp”. Theo tìm hiểu thực tế, từ năm 2010, sau một thời gian mưa to kéo dài đã xuất hiện vết nứt lớn quanh vạt núi bao trọn 17 hộ dân. Vết nứt ngày một lớn, hiện tượng lún đất theo đó cũng tăng lên đã khiến cho 8 hộ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều đoạn nền và tường nhà được xây dựng bằng loại gạch bê - tông cũng bị lún nứt, nguy cơ sập có thể xảy ra. Theo nhận định của lãnh đạo xã Phố Cáo thì “nếu đợt mưa chỉ cần kéo dài thêm vài ngày thì 17 hộ dân chắc chắn sẽ... xuống chân núi”.


Để đảm bảo an toàn, 8 hộ dân bị ảnh hưởng nặng nhất đã chủ động chuyển nhà lên trên cao để tránh nạn. Nhằm giúp đỡ bà con khắc phục khó khăn, huyện Đồng Văn và Đồn Biên phòng Phó Bảng đã hỗ trợ tiền giúp các gia đình di dời. Tuy nhiên, trong số 8 hộ chuyển nhà thì chỉ có 4 hộ về nơi ở mới, còn 4 hộ đành bất lực chấp nhận nguy hiểm bởi về chỗ mới nhưng lại thiếu thốn đủ đường. Anh Vàng Vản Sính, Trưởng thôn Khó Trư cho biết: “Nơi ở mới tránh được nguy cơ sạt, lở nhưng thực ra lại gặp khó khăn về điện và nước. Nước ăn chưa đủ thì nói gì đến nước sinh hoạt và sản xuất nên chấp nhận ở chỗ cũ vẫn là giải pháp duy nhất”. Được biết, người dân nơi đây chủ yếu sinh sống bằng trồng ngô và nuôi bò. Do có một số diện tích là núi đất, bà con đã tận dụng cỏ tự nhiên và trồng cỏ chăn nuôi nên đây được xem là thôn có đàn bò phát triển với số lượng bình quân mỗi hộ có trên 3 con. Tuy nhiên, tâm lý lo sợ đã khiến cho các hộ không yên tâm sản xuất. Nhằm giúp bà con thôn Khó Trư tránh nguy cơ sạt, lở có thể xảy ra, chính quyền xã Phố Cáo cũng như huyện Đồng Văn đã tiến hành khảo sát thực tế và bàn phương án di dời. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có động tĩnh gì giúp người dân yên tâm. Anh Vàng Mí Say, một trong những hộ dân thôn Khó Trư chia sẻ: “Do nguy hiểm nên tất cả mọi người trong thôn đều nhất trí chuyển nhà. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong muốn Nhà nước đầu tư, hỗ trợ hệ thống dẫn nước về chỗ ở mới và nếu được thì chuyển càng nhanh càng tốt”.

 


Do ảnh hưởng của hiện tượng lún đất, nhiều ngôi nhà ở Khó Trư bị nứt nền và tường.

 

Ghi chú: Mọi thông tin đưa ra trong bài viết là chưa chính thức và có thể thay đổi cập nhật.

Tin tức chiến dịch

Tỉ lệ đóng góp: 25%
THAM GIA ỦNG HỘ NGAY

Danh mục đóng góp

1

Chi tiết

Tiền

0 /2.000.000.000 VNĐ

2

Chi tiết

Xi măng

50 /100 Tấn

Tập đoàn VNPT

Website: http://vnpt.vn/
Email:
Số điện thoại:
Địa chỉ: Tòa nhà VNPT, số 57 Huỳnh Thúc Kháng, Q. Đống Đa, TP. Hà Nội